Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa http://tnmtkhanhhoa.gov.vn

Hội nghị “Tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức về phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát và khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố môi trường biển”
26.06.2017

Trong hai ngày 18 và ngày 19 tháng 5 năm 2017, tại thành phố Cam Ranh và huyện Van Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa phối hợp UBND thành phố Cam Ranh và UBND huyện Vạn Ninh tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức về phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát và khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố môi trường biển”. Tham dự 02 Hội nghị là hơn 400 đại biểu đại diện cho các phòng, ban UBND thành phố Cam Ranh và UBND huyện Vạn Ninh, công chức các xã, phường, thị trấn ven biển; đại diện các tổ chức chính trị xã hội; đại diện công đồng dân cư các xã, phường, thị trấn ven biển; đại diện các doanh nghiệp hoạt động các ngành kinh tế biển.

Mục tiêu của Hội nghị là trang bị kiến thức cơ bản cho cán bộ, công chức các sở, ngành, địa phương và cộng đồng dân cư ven biển về phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát và khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố môi trường biển, hải đảo, góp phần quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên và môi trường biển, hải đảo. Đồng thời giúp các cơ quan chức năng có phương án phối hợp, hỗ trợ ứng cứu khắc phục và giải quyết sự có hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu được phổ biến một số nội dung sau:Một số nội dung về công tác phòng chống thiên tai: Tìm hiểu về cấp độ rủi ro thiên tai theo Quyết định số 44/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng chính phủ; Kiến thức về tìm kiếm cứu nạn trên biển; Quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển và trong vùng nước cảng biển theo Quyết định số 06/2014/QĐ-TTg ngày 20/01/2014 của Thủ tướng chính phủ; Quyết định số 02/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu.

Ông Vũ Như Hà, Trưởng ban Quân huấn, Phòng tham mưu – Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa phổ biến kiến thức cho các đại biểu

Theo ông Vũ Như Hà, báo cáo viên thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa: Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới và trở thành mối lo ngại của toàn cầu trong thế kỷ 21. Trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai trên toàn cầu. Theo số liệu thống kê từ năm 1970 đến nay, khu vực này đã xảy ra trên 5.000 vụ thiên tai khiến hơn 2 triệu người chết và ảnh hưởng tới khoảng 6 tỷ người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế của khu vực. Gần đây nhất vào tháng 11/2013 siêu bão HaiYan đã tàn phá thảm khốc đất nước Philippin. Theo báo cáo chính thức của Liên hợp quốc, đã có hơn 10.000 người chết và mất tích; khoảng 11 triệu người chịu ảnh hưởng - rất nhiều người trong số đó bị mất nhà cửa. Đối với Việt Nam là một quốc gia hằng năm thường xuyên đối mặt và chịu tác động của nhiều loại thiên tai. Trong 10 năm vừa qua, trung bình mỗi năm, thiên tai làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1 – 1,5% GDP. Theo dự báo, Việt Nam là một trong những nước chịu tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, nhiệt độ tăng và những loại thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan khác. Từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết dị thường như nắng nóng kéo dài, không mưa tại các tỉnh Nam Trung Bộ đã gây tình trạng hạn hán trầm trọng.

Riêng đối với tỉnh Khánh Hòa, trong 10 năm qua (2005- 2015) các loại hình thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, lốc xoáy, sạt lở đất,… đã gây thiệt hại đáng kể về người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Cụ thể: đã làm chết 104 người; làm đổ, trôi, ngập, hư hỏng 13.400 ngôi nhà, hơn 50.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; làm hư hỏng hàng trăm công trình giao thông, thủy lợi…. Thiệt hại về vật chất lên hơn 3.000 tỷ đồng.

Hiện nay thiên tai ngày một gia tăng cả về tần suất và cường độ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của nhà nước, nhân dân. Vì vậy, công tác chủ động phòng ngừa thiên tai là hết sức cần thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.URL của bản tin này::http://tnmtkhanhhoa.gov.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=1947

© Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa contact: admin@localhost.com