Tin mới:
      Tìm kiếm  
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Văn bản pháp quy
Bản đồ trực tuyến
Thủ tục hành chính
Hỏi đáp pháp luật
Thông tin thị trường
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
 Danh bạ Weblinks   
 Tìm kiếm   
Google


 Tìm tất cả trên www

 tnmtkhanhhoa.gov.vn   Tiện ích trên site   
 Văn bản pháp quy   
 Lấy ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân   
Lấy lý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân về dự thảo các văn bản

 Cho ý kiếnKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời: 1
Thảo luận: 0
 Thành viên có mặt   
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Hits 000706515
Hãy nộp hồ sơ điện tử
DỰ ÁN THẾ CHẤP
Thông tin Quỹ đất
Giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ
Công khai ngân sách
Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo
Thông tin dự án đầu tư, mua sắm
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII)
Chống diễn biến hòa bình
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Tin tức » Tài nguyên Biển và Đảo
T.4, 18/07/18 
Nghiệm thu nhiệm vụ “Đánh giá tình hình ô nhiễm chất thải từ các nhà vệ sinh tại một số khu dân cư ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”
26.06.2017 09:37

Ngày 19 tháng 5 năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ “Đánh giá tình hình ô nhiễm chất thải từ các nhà vệ sinh tại một số khu dân cư ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”, cơ quan thực hiện nhiệm vụ là Viện Hải dương học. Tham dự cuộc họp là các đại biểu đại diện cho các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng; các ban, ngành liên quan và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo kết quả báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ, các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư bao gồm:

- Hạ tầng chưa phát triển đồng bộ: hệ thống đường giao thông tại nhiều khu vực trong các khu dân cư ven biển gây khó khăn rất nhiều cho việc thu gom rác thải; hệ thống thoát nước thải hợp vệ sinh ở nhiều khu dân cư ven biển hầu như chưa có dẫn đến tình trạng tù đọng nước mưa, nước thải, mương nước thải lộ thiện… tạo mùi hôi và điều kiện phát triển dịch bệnh.

- Quy hoạch của các khu dân cư còn chưa hợp lý, nhiều cơ sở sản xuất ngay trong các khu dân cư có nhiều nước thải và có chất thải chứa nhiều chất gây ô nhiễm. Bên cạnh các cơ sở đã tồn tại từ lâu, vẫn có những cơ sở mới đi vào hoạt động.

- Việc cấp nước tại một số khu dân cư còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Do thiếu nước sinh hoạt nên việc giữ gìn vệ sinh bị hạn chế, nước ngầm bị ô nhiễm vi sinh và có thể nhiễm mặn.

- Chưa có những biện pháp kỹ thuật và pháp lý ( quy chế vệ sinh ở các khu dân cư với các biện pháp xử lý đủ sức răn đe, chính sách hỗ trợ cho các hộ dân thực sự khó khăn có thể chưa được thực hiện đầy đủ) để thúc đẩy được việc thu gom triệt để rác thải.

- Tác động của các hoạt động kinh tế nằm ngoài khu dân cư nhưng có nguồn thải đổ vào vùng biển liền kề khu dân cư.

- Quy hoạch xả thải chưa hợp lý cũng là một nguyên nhân khách quan gây ô nhiễm ở các vực nước liền kề khu dân cư. Nhiều nguồn thải lớn được quy hoạch thải vào các vực nước nhỏ, có chế độ động lực yếu, đẩy nhanh hiện tượng ưu dưỡng hóa, tăng khả năng xảy ra sự cố môi trường.

- Hầu như chưa có hoặc có rất ít các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của các cộng đồng dân cư. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tới cộng đồng dân cư còn hạn chế, chưa hiệu quả.

- Đa số dân cư ven biển hoạt động trong lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Do đó vùng biển liền kề các khu dân cư có ngư nghiệp phát triển luôn luôn có các khu neo đậu tàu thuyền, các ao và lồng bè nuôi trồng thủy sản và cảng cá. Nhiều người dân từ các địa phương khác cũng tham gia vào các hoạt động này làm tăng thêm các nguồn thải. Lượng chất thải này, ngoài việc gây ra hiện tượng nhiễm bẩn coliform còn làm tăng mức dinh dưỡng của vực nước, tăng nồng độ dầu mỡ. Tác động này có thể gây ra hiện tượng vật nuôi chết hàng loạt. Hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng gây ra những tác động tương tự đến chất lượng nước biển liền kề các khu dân cư.

- Việc phóng uế bừa bãi ra môi trường của một số hộ dân không có nhà vệ sinh cũng là một nguyên nhân chủ quan gây ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là gây ra tình trạng nhiễm bẩn coliform các vực nước liền kề.

- Tính tự giác giữ gìn vệ sinh chung của phần lớn dân cư rất kém; việc vứt rác bừa bãi, tạt nước bẩn ra đường thường xuyên xảy ra.

- Cách sử dụng nước ngầm chưa hợp lý. Hầu hết các giếng người dân đang sử dụng đều là giếng hở thay vì giếng khoan hoặc giếng có nắp đậy. Đây có thể là nguyên nhân chính của sự phổ biến tình trạng ô nhiễm coliform trong nước ngầm.

Nguyễn Đình Tường Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng ký nhận tin   
Email của bạn

Định dạng tin

Cải cách hành chính
Thủ tục hành chính
Bộ phận một cửa điện tử Sở, ngành, địa phương
Tra cứu hồ sơ một cửa
Hướng dẫn nộp hồ sơ điện tử trực tuyến mức độ 3
Thống kê
Kết quả giải quyết hồ sơ một cửa
Bản tin điện tử
Bản đồ Khánh Hòa
Tự độngTELEXVNITắt