Tin mới:
      Tìm kiếm  
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Văn bản pháp quy
Bản đồ trực tuyến
Thủ tục hành chính
Hỏi đáp pháp luật
Thông tin thị trường
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
 Danh bạ Weblinks   
 Tìm kiếm   
Google


 Tìm tất cả trên www

 tnmtkhanhhoa.gov.vn   Tiện ích trên site   
 Văn bản pháp quy   
 Lấy ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân   
Lấy lý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân về dự thảo các văn bản

 Cho ý kiếnKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời: 1
Thảo luận: 0
 Thành viên có mặt   
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 000639027
Hãy nộp hồ sơ điện tử
DỰ ÁN THẾ CHẤP
Thông tin Quỹ đất
Giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ
Công khai ngân sách
Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo
Thông tin dự án đầu tư, mua sắm
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII)
Chống diễn biến hòa bình
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Tin tức » Tài nguyên Biển và Đảo
T.5, 24/05/18 
Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân tại Khánh Hòa năm 2017
04.08.2017 16:42

Xem hình
Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Sáng 31/7, tại Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn tỉnh năm 2017. Tham dự có ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND tỉnh và Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đề án Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo - Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, ngư dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Khánh Hòa có bờ biển dài 385 km, gồm 6 huyện, thị xã, thành phố ven biển, đảo với 50 xã, phường, thị trấn ven biển, có vùng ngư trường Trường Sa rộng lớn, với các đảo tiền tiêu thuộc huyện Trường Sa. Bờ biển có nhiều đầm, vịnh (Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh); có khả năng tiếp nhận tất cả các loại tàu; có các nhà máy, xưởng đóng tàu hiện đại (Hyundai Vinashin, Cam Ranh); có các cảng cá: Hòn Rớ, Vĩnh Lương (Nha Trang), Đá Bạc (Cam Ranh), Đại Lãnh (Vạn Ninh)… Những cảng cá này từ lâu đã trở nên quen thuộc với ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận và tỉnh Khánh Hòa; các phương tiện thường xuyên ra vào để tiếp nhiên liệu cho tàu, bán cá, tránh trú bão.

Khánh Hòa còn thuận lợi khi hội đủ 6 điều kiện: Tự nhiên, vị trí địa lý; khả năng thu hút các nguồn lực, tạo sức hút về thị trường, gắn kết các khâu trong chổi làm tăng giá trị sản phẩm thủy sản; sự thống nhất với các chính sách, chiến lược, quy hoạch phát triển; nguồn nhân lực; vai trò của kinh tế thủy sản đối với kinh tế vùng và vị trí gắn với quốc phòng, an ninh, biển, đảo.

Cũng như các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Khánh Hòa có vị trí rất quan trọng trong khai thác thủy sản, đặc biệt là hậu thuẫn cho các ngư dân vươn khơi bám biển, bởi hiện nay nghề đánh bắt xa bờ chủ yếu thuộc khu vực miền Trung; địa phương cũng có lợi thế khi gắn liền với nhiều ngư trường lớn.

Toàn tỉnh có 9.790 phương tiện, với hơn 39.160 ngư dân khai thác thủy sản, trong đó có trên 500 tàu cá thường xuyên khai thác vùng biển xã, dài ngày tập trung chủ yếu ở khu vực Trường Sa, nhà giàn DK1, Hoàng Sa và vùng biển giáp ranh với Malaixia, Inđônêxia, Philippin; gồm các nghề như: Câu cá ngừ đại dương, lưới rê, câu mực… đây là các nghề được hỗ trợ theo Quyết định 48/2010/TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm bám biển sản xuất góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Đời sống của bà con ngư dân cơ bản ổn định, song một số ngư dân không có phương tiện phải đi làm thuê nên kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về quán triệt, triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016” của Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch số 4932/KH-UBND ngày 13/8/2014 về triển khai thực hiện Đề án, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, giao cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan thường trực của Đề án, chủ trì phối hợp với các ban, ngành, lực lượng có liên quan phối hợp thực hiện. Đồng thời tổ chức triển khai chỉ đạo điểm tại xã Cam Hải Đông, từ đó rút kinh nghiệm để nhân rộng ra khu vực biên giới biển của tỉnh. Một số kết quả đạt được của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân:

- UBND tỉnh chủ trì mở 01 lớp tập huấn triển khai thực hiện Đề án; phối hợp với Bộ Ngoại giao (Ban biên giới) mở 03 lớp tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền về biển, đảo và phân giới cắm mốc cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn ven biển.

- Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, lực lượng tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển của tỉnh; chỉ đạo các đồn biên phòng tham mưu cho địa phương kết hợp triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

- Tổ chức cho 70 lượt chủ tàu, thuyền trưởng viết cam kết không xâm phậm vùng biển các nước khai thác hải sản. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống loa truyền thanh nội bộ; panô, áp phích, khẩu hiệu phục vụ cho công tác tuyên truyền; hướng dẫn, duy trì hiệu quả hoạt động “ Ngày Pháp luật” tại các cơ quan, đơn vị.

- Phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài phát thanh truyền hình, Hội phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước XHCN Việt Nam, Luật biên giới Quốc gia, Luật Biển Việt Nam, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật qua các buổi họp, sinh hoạt của các hội, đoàn thể thanh niên, phụ nữ; qua các buổi giao lưu, tọa đàm với học sinh, sinh viên các trường học.

            - Biên soạn, in ấn, cấp phát 25 đầu sách pháp luật/2.500 cuốn; 25 loại tờ rơi/25.000 tờ; 18 tiểu phẩm pháp luật/6.000 đĩa cho cán bộ, nhân dân, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên các cấp của các sở, ngành, địa phương.

            Với sự phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức, từ năm 2013-2016, các sở, ban, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Đề án, với hơn 2.800 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 210.000 lượt cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật và nghiệp vụ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân các địa phương, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia góp ý kiến, thảo luận, làm rõ những hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân, đề xuất giải pháp giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý, đồng thời tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ ngư dân vươn khơi đánh bắt hải sản.
Nguyễn Đình Tường Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng ký nhận tin   
Email của bạn

Định dạng tin

Cải cách hành chính
Thủ tục hành chính
Bộ phận một cửa điện tử Sở, ngành, địa phương
Tra cứu hồ sơ một cửa
Hướng dẫn nộp hồ sơ điện tử trực tuyến mức độ 3
Thống kê
Kết quả giải quyết hồ sơ một cửa
Bản tin điện tử
Bản đồ Khánh Hòa
Tự độngTELEXVNITắt