Tin mới:
      Tìm kiếm  
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Văn bản pháp quy
Bản đồ trực tuyến
Thủ tục hành chính
Hỏi đáp pháp luật
Thông tin thị trường
Danh bạ Weblinks
Liên hệ
 Danh bạ Weblinks   
 Tìm kiếm   
Google


 Tìm tất cả trên www

 tnmtkhanhhoa.gov.vn   Tiện ích trên site   
 Văn bản pháp quy   
 Lấy ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân   
Lấy lý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân về dự thảo các văn bản

 Cho ý kiếnKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời: 1
Thảo luận: 0
 Thành viên có mặt   
 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 000753594
Hãy nộp hồ sơ điện tử
DỰ ÁN THẾ CHẤP
Thông tin Quỹ đất
Giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ
Công khai ngân sách
Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo
Thông tin dự án đầu tư, mua sắm
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII)
Chống diễn biến hòa bình
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Tin tức » Tài nguyên Biển và Đảo
T.6, 17/08/18 
Diễn đàn “Khoa học vì sự tăng trưởng xanh ở Biển Đông”
22.09.2017 15:56

Trong 03 ngày từ 12-14/9, tại Khánh Hòa, Viện Hải dương học phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Khoa học vì sự tăng trưởng xanh ở Biển Đông”. Tham gia diễn đàn có Bà Lê Thị Thu Hồng – Chi cục trưởng Chi cục biền hải đảo – Sở Tài nguyên và Môi trường và hơn 200 đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Diễn đàn được tổ chức vào dịp kỷ niệm 95 thành lập Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (14/9/1922-14/9/2017) – một trong những Viện đầu ngành về khoa học và công nghệ biển và đã có nhiều đóng góp trong nghiên cứu cơ bản cũng như ứng dụng triển khai phục vụ phát triển đất nước bền vững trong nhiều thập kỷ qua. Trong suốt 95 năm hình thành và phát triển, hợp tác nghiên cứu khoa học cùng các đối tác trong và ngoài nước, Viện Hải dương học đã tiến hành hàng loạt nghiên cứu khảo sát, thu được những kiến thức khoa học to lớn về Biển Đông, góp phần đáng kể vào sự phát triển bền vững kinh tế biển và bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường Biển Đông.

        Phát biểu khai mạc diễn đàn, PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học nhấn mạnh, Biển Đông là một trong những vùng biển có đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, chiếm giữ 1/3 số loài sinh vật biển trên toàn thế giới. Biển Đông có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và là một vùng biển có ý nghĩa địa chính trị vô cùng quan trọng. Hiện nay, Biển Đông đang phải đối mặt với những thách thức lớn, xuyên biên giới về môi trường và tài nguyên biển, có tác động lan tỏa từ vùng biển ven bờ ra xa bờ và ngược lại. Vì vậy, nó đã và đang thu hút sự quan tâm nghiên cứu của không chỉ các nước xung quanh Biển Đông, những quốc gia phụ thuộc lớn vào nguồn lợi tự nhiên của vùng biển này, mà còn cả của các nước trong khu vực khác trên thế giới.

       Biển Đông không chỉ có đa dạng sinh học cao, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú mà còn gắn với giao thông thương mại chiến lược của quốc tế. Biển Đông đang đối mặt với thách thức lớn liên quan đến nhiều quốc gia về ô nhiễm môi trường biển, khai thác nguồn lợi thủy sản thiếu bền vững. Điều đó, đòi hỏi các nước cùng quan tâm, nỗ lực quản lý phát triển bền vững biển - đại dương. Tuy nhiên gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng gia tăng, việc khai thác nguồn lợi biển thiếu kiểm soát. Chính vì thế, mục tiêu hội thảo “Khoa học vì sự tăng trưởng xanh ở biển Đông” đặt ra là tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học biển, tiến tới bảo vệ môi trường biển trong tương lai.

Ông Võ Sĩ Tuấn – Viện trưởng Viện Hải dương học phát biểu khai mạc diễn đàn

     Tại diễn đàn, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã cùng thảo luận về 3 chủ đề lớn gồm: khoa học vì sự phát triển bền vững ở Biển Đông; hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học trên Biển Đông; đào tạo nguồn nhân lực vì một Việt Nam mạnh về biển. Tham dự hội thảo, các đại biểu đã mang đến 67 bản tóm tắt, chia sẻ chi tiết các vấn đề như: đa dạng sinh học và nguồn lợi biển, sinh học biển và nuôi trồng hải sản, các quá trình hải dương học và công trình biển, quản lý biển và đại dương, tai biến và rủi ro môi trường... Các đại biểu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của biển đối với công cuộc phát triển đất nước, làm giàu từ biển; phân tích thực trạng, những nguy cơ làm suy thoái môi trường biển mà Việt Nam và các nước trong khu vực đang đối mặt, chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý khoa học biển. Đồng thời, diễn đàn là dịp để các nhà khoa học nhìn lại các hoạt động nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam và lân cận và là nơi để các nhà khoa học và quản lý gặp gỡ, trao đổi thảo luận về các lĩnh vực khoa học biển, các vấn đề về môi trường. Qua đó, giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan để đề ra những chính sách phát triển biển, đảo theo hướng bền vững. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng xây dựng sự hợp tác nghiên cứu trên Biển Đông và cùng các doanh nghiệp, địa phương triển khai các hoạt động nghiên cứu - phát triển nhằm đưa khoa học vào thực tiễn khai thác bền vững tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 Nguyễn Đình Tường Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email

Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Đăng ký nhận tin   
Email của bạn

Định dạng tin

Cải cách hành chính
Thủ tục hành chính
Bộ phận một cửa điện tử Sở, ngành, địa phương
Tra cứu hồ sơ một cửa
Hướng dẫn nộp hồ sơ điện tử trực tuyến mức độ 3
Thống kê
Kết quả giải quyết hồ sơ một cửa
Bản tin điện tử
Bản đồ Khánh Hòa
Tự độngTELEXVNITắt